วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2558

แนวคิด"กวน..ลม"


แนวคิด"กวน..ลม"

"กวนลม" เป็นการแสดงออกได้ทั้ง คำพูดหรือแสดงอาการ แต่ทั้งหมดทำให้ผู้สัมผัสหงุด หงิด ...แต่ไม่มีคำอธิบายอะไรตรงเท่านี้  สำหรับอธิบายการออกแบบสร้างโรงเรือนเห็ดฟาง ให้สามารถอบไอร้อนให้ได้อย่างทั่วทั้งโรง ในเวลาอันสั้น

ดูการอบโรงเห็ดฟางเดิมๆ

การไหลของอากาศร้อนภายในโรง ขณะอบโรงเห็ดฟาง
 จะเห็นว่าไอร้อนจากหม้อต้มจะพุ่งไปข้างหน้าตามแรงดัน และไอร้อนจะขึ้นไปสะสมอยู่ด้านบนของโรงเห็ดเท่านั้น ยังผลทำให้ความร้อนในโรงเห็ดไม่เท่ากัน คือ บนสุดร้อนจัด และล่างสุดจะเย็นกว่า

เหตุผลก็ง่ายๆอากาศร้อนเบาและจะลอยอยู่ด้านบน อากาศเย็นหนักกว่าก็จะอยู่ด้านล่าง  และคงต้องใช้เวลาเป็น10ชั่วโมงถึงจะทำให้ความร้อนด้านล่างสุดมีอุณหภูมิประมาณ60-70องศาเซลเซียส (ในโรงเห็ดขนาดที่นิยมแถวอยุธยาคือ 6x12 เมตร)

การที่จะให้อุณหภูมิเท่ากันทั้งโรงไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ และทำได้ง่ายๆ เพียงแต่ไม่มีคนคิดทำ ต้องโทษพวกเราครับ ที่เราเชื่อฟังและทำตามที่ "เค้าว่า"อย่างดีไม่มีที่ติ.. ถ้าเค้าไม่ว่ามา เราก็จะไม่คิดทำเด็ดขาด..

การผัดข้าว จะอธิบายการแก้ปัญหานี้ได้ครับ คิดดู เวลาพวกเราผัดข้าวในกระทะ ถ้าเราไม่ยุ่งอะไรกะมัน ข้าวผัดของเราจะมีความร้อนแตกต่างกัน คือ ล่างสุดร้อนจัดและด้านบนสุดจะเย็น เราทำอย่างไรที่จะให้มันร้อนทั่วกัน ไม่ทำให้ข้าวผัดไหม้??? ตะหลิวงัยครับ..นั้นคือคำตอบอย่างเดียวกับในโรงเห็ดฟาง เราต้องมีตะหลิวคลุกมัน..ตะหลิวที่จะคุกอากาศได้

แนวคิด "กวน..ลม"

กวน..ลม
พัดลมติดไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้มอร์เตอร์อยู่ภายนอกมีเฉพาะใบพัดลมอยู่ภายใน เพียงเท่านี้เราสามารถคุกอากาศภายในโรงเรือนได้ทั่วถึง และวิธีนี้จะไม่สูญเสียความร้อนภายในโรงขณะอบโรงเรือน แต่จะทำให้ความร้อนเท่ากันทั้งโรงอย่างรวดเร็ว

ถึงจะมีหม้อนึ่งโคตรร้อน แต่จะไม่ช้วยถ้าไม่ทำงานร่วมกับ แนวคิด กวนลม อย่างนี้..นำไปใช้ครับ ฟันธง..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น