หม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน สำหรับโรงเห็ดฟาง


หม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน สำหรับโรงเห็ดฟาง

เห็ดฟางในโรงเรือนมีทำกันมากในทุกภาคของประเทศ สามารถทำรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างเป็นกอบเป็นกำ เพราะเห็ดฟางเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ปัจจุบันยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

ผู้ที่มีประสพการณ์รู้ดีว่าผลผลิตจะดีหรือไม่ไม่ได้อยู่ที่ สูตร หรือหัวเชื้อเท่าไรนัก? แต่กลับมาอยู่ที่การอบโรงเห็ดให้ได้อุณหภูมิทั่วถึง และให้ประหยัดเวลาที่สุดต่างหาก

ต้นทุนเกลือบ 40-50 เปอร์เซ็นต์ เสียไปกับค่าแก๊ส หรือค่าไม้ฟืน รวมทั้งคนงานที่ทำการเติมน้ำและเติมฟืนตลอดทั้งวัน ใช้เวลากว่า5-6ชั่วโมง

หม้อนึ่โรงเห็ดฟาง ที่เกษตรกรออกแบบ ใช้กันอยู่ทั่วไป ทำจากถังน้ำมัน200ลิตร วางคู่กัน การทำงานคือหม้อแรงดันดีๆนี้เอง แต่ทำขึ้นโดยไม่รู้ว่ามันคือหม้อแรงดัน ไม่มีระบบป้องกันอะไรเลย มันสามารถระเบิดได้ และอาจมีผู้บาดเจ็บ หรือจนถึงขั้นเสียชีวิต

หม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน ได้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อใช้ในการอบโรงเห็ดฟางโดยตรง ทำงานได้เร็ว ต่อเนื่อง ให้ความร้อนสูง100-200องศาเซลเซียส แต่ไม่มีแรงดัน ทำให้ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานหม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน สำหรับอบโรงเห็ดฟางโดยตรง

ชิ้นส่วนต่างๆของหม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน
ภาพมุมสูงอธิบายชิ้นส่วนของ หม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน
ขนาด กวางxยาว xสูง หม้อนึ่งโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน
มาดูการทำงานทดสอบของจริง หม้อโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน

การทดสอบได้ผลดีเยี่ยม ซึ่งตัวจริงจะผลิตภายในปี 2558 และมีขนาดใหญ่กว่าตัวทดสอบ  อีกทั้งได้เพิ่มระบบท่อโคตรร้อนให้ยาวขึ้น มีท่อออก 1 1/2 นิ้ว และระบบต้มน้ให้ำเดือดเร็ว โดยการต้มน้ำในท่อ ที่เรียกว่า Water Tube
รายละเอียด

1. ขนาด กว้าง 84 ซม.x ยาว 99 ซม.x สูง 137 ซม.
2. ทำด้วยเหล็กทั้งอัน มีขาเหล็ก 4ขา และมีตะแกรงใส่ฟืน
3. มีหม้อต้มน้ำภายในระบบ โดยให้มีการต้มน้ำแบบ water tube ผสมกับการต้มในถังธรรมดา
4. มีระบบลูกลอย ทนความร้อน
5. มีวาวล์กันกลับ และประตูน้ำ
6.มีระบบป้องกันเมื่อมีแรงดันเกิดขึ้น (Safety valve)
7.มีระบบท่อโคตรร้อน (Super Heat)
8. มีระบบ Turbo นำไอร้อนจากการต้มเข้า เผาซ้ำในท่อโคตรร้อน
9.มีเหล็ก gard ป้องกันไฟ และออกแบบให้มีช่องระบายอากาศร้อน

ตัวจริง..ของจริงแล้วครับ
ลักษณะการทำงานของหม้อโคตรร้อน รุ่นใช้ฟืน

การเติมน้ำเข้าระบบ


 ขั้นตอนที่1

เติมน้ำเข้าถังถายใน  โดยต่อท่อน้ำประปาเข้าระบบ ระบบลูกลอยภายในถังจะทำงานวัดระดับน้ำที่พอเหมาะ ทั้งนี้ท่อน้ำควรมีเข็มขัดรัดท่อและเปิดน้ำประปาแรงสุด(แรงดันอย่างต่ำประมาณ2bar sหรือน้ำประปาปกติ)
ใส่ฟืน
 ขั้นตอนที่2

ใส่ฟืนจุดไฟเผา เผานร้อนจัด(ท่อโคตรร้อนร้อนจัด) ประมาณ2-3นาที
ไอ้น้ำออกไปใช้งานภายในเวลาอันสั้น
 ขั้นตอนที่3

เปิดน้ำในท่อสีเขียวให้น้ำผ่านอย่างเร็วในปริมาณมาก จะทำให้มีไอน้ำออกไปอย่างรวดเร็ว(มีเสียงดัง) จากนั้นปรับน้ำลดลงช้าๆ จนได้ไอน้ำออกมาจำนวนมากและต่อเนื่อง ต่อท่อนำไอร้อนออกไปใช้งาน
ระบบ ซูปเปอรื เทอร์โบ ทำงาน
ขั้นตอนที่4   ขั้นตอนนี้ระบบจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ เราเรียกว่า เทอร์โบ(TURBO) คือเมื่อหม้อโคตร้อนทำงานไปได้ระยะหนึ่งประมาณ 10นาที หม้อต้มภายในจะเดือด ยังผลให้ น้ำผ่านท่อสีเขียวร้อน และไอจากการต้มออกมาช้วย 2ต่อ ทำให้ให้ระบบโคตรร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความร้อนจะขยับสูงกว่า100-200 องศาเซลเซียส ได้  ระบบจะทำงานอย่างต่อเนื่อง  เมื่อน้ำในถังลดลงน้ำประปาในขั้นตอนที่1 ก็จะค่อยๆเติมทีละนิด ทำให้น้ำในถังต้มภายในยังร้อนอยู่เสมอ

****การอบโรงเห็ดฟางให้ได้ผลดี ควรปรับโรงเห็ดฟาง ให้มีการหมุนของอากาศร้อนภายในโรงเรือน ตามแนวคิดของพวก "กวนลม" แบบบ้านเห็ด คลิกๆๆที่รูปล่างนี้เลย****
บ้านเห็ดคิด"กวนลม"คลิก..ที่รูปเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น